Cách chọn màu sơn đẹp và đúng theo phong thủy

Bạn đang xây nhà chuẩn bị vào giai đoạn sơn hoàn thiện nội thất, nhưng phân vân không biết chọn màu nào để không bị sai màu và màu sắc được bền đẹp, phù hợp với màu sắc phong thủy.

Câu hỏi từ khách hàng.

Trả lời

Theo Cty Cổ Phần Sơn Vạn Tường nhận định, hiện nay có rất nhiều hãng sơn với màu sắc, độ bền, giá thành khác nhau trên thị trường. Việc này sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn màu sắc phù hợp.

Để lựa chọn được màu sơn tốt nhất, Cty chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm dưới đây:

Đầu tiên, gia chủ phải hiểu về phong cách và tông màu chủ đạo của nội thất để định hình trước về gam màu sẽ lựa chọn. Khi lựa chọn màu nào trên bảng màu sơn tường (còn gọi là quạt màu sơn), nên dùng tay che bớt các màu khác trên bảng màu lại. Lúc quan sát màu trên bảng màu, nên nheo một mắt thay vì nhìn bằng hai mắt. Ngoài ra, có thể để hai tông màu bạn đang phân vân lựa chọn cạnh nhau và nghiêng theo các góc độ ánh sáng, để có được màu chính xác nhất.

Khi lựa chọn màu sắc trên bảng màu, hãy để nó ở những nơi có ánh sáng khác biệt để cảm nhận rõ hơn về sự biến đổi màu dưới nhiều môi trường ánh sáng khác nhau. Ví dụ cùng một màu sơn nhưng nếu quan sát dưới ánh sáng tự nhiên sẽ khác khi quan sát dưới ánh điện.

Thứ hai, màu sắc là yếu tố tạo ra phong cách và gu thẩm mỹ của mỗi cá nhân, gia đình. Bởi vậy việc lựa chọn màu sắc theo sở thích cũng cần lưu ý đến những vấn đề dưới đây để có được một không gian sống dễ chịu.

Hiệu ứng ánh sáng: Bạn cần nắm rõ về độ sáng tối của không gian muốn sơn, để lựa chọn các gam màu đậm nhạt hợp lý.

Lực thị giác: Nó có vai trò quan trọng kích thích đến não bộ con người. Không nên sơn phòng ngủ với gam màu quá đậm hoặc sử dụng quá nhiều gam màu trong cùng một căn phòng. Nên sử dụng những gam màu trung tính kết hợp với màu trắng hoặc chỉ sơn một màu để tạo cảm giác không gian rộng rãi, thoáng đãng hơn.

Phòng ngủ thường sử dụng ánh sáng vàng, trong khi những khu vực khác dùng ánh sáng trắng. Cùng màu sơn nhưng để dưới ánh sáng trắng sẽ nhạt hơn ánh sáng vàng. Vì thế khi chọn sơn cho phòng ngủ, nên lưu ý chi tiết này. Ngoài ra, những không gian như phòng khách, phòng sinh hoạt chung, phòng ăn… nên sử dụng màu sơn tươi tắn, có thể kết hợp nhưng không nên nhiều hơn ba gam màu tại những phòng này.

Thứ ba, cần nắm rõ nguyên tắc 60-30-10 khi phối màu. 60% dành cho màu sắc chủ đạo, 30% là màu sơn kết hợp, 10% dành cho điểm nhấn nổi bật trong không gian. Khi hiểu và nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản này thì việc sử dụng các gam màu sẽ mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái.

Thứ tư, để đảm bảo độ bền màu sắc, người thi công cần tuân thủ nghiêm túc quá trình pha màu. Mỗi hãng sơn lại có bí quyết riêng về tỷ lệ pha màu, vì thế nên lựa chọn những thương hiệu uy tín trên thị trường và cần có thêm chuyên gia tư vấn về việc sử dụng màu sơn và phối màu.

Công tác thi công cũng là bước quan trọng để cho ra được màu sơn chuẩn xác, bền màu theo đúng tiêu chuẩn nhà cung cấp đưa ra. Khi chọn được màu sơn, hãy nhờ các đại lý sơn dùng phần mềm phối màu cho từng vị trí không gian trong nhà, để gia chủ có cái nhìn rõ nét và chi tiết hơn.

Hoặc khách hàng có thể  tham quan và xem màu sắc thực tế tại Showroom Sơn của Cty Sơn Vạn Tường:

207/35 Lê Lợi, Phường Chánh Lộ, TP. Quảng Ngãi

Hotline: 08.88804777

08.88804777